Header Ads

Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách bảo quản hàu sống và nơi bán hàu ngon đảm bảo chất lượng. Hàu là một loại hải sản rất được ưa chuộng bởi vị ngọt của nó và chất dinh dưỡng chứa trong hàu. Bạn nên biết cách bảo quản hàu để sử dụng tươi ngon nhất.

Cách bảo quản hàu sống tốt nhất

Nếu bạn muốn bảo quản hàu sống, cách tốt nhất là bạn nên cho hàu vào bể và sục nước khí. Như vậy hàu vẫn được tiếp oxi và sống tiếp. Nhưng cách này đa số chỉ áp dụng cho các vựa hải sản đủ cơ sở vật chất, tiện nghi. Còn đối với những hộ gia đình không có bể, bạn có thể bảo quản bằng cách để hàu sống ở nơi khô ráo. Nhớ chú ý đừng cho nước ngọt vào ngâm hàu bởi hàu là hải sản biển nên nếu tiếp xúc với nước ngọt, hàu sẽ bị thối. Sau đó nếu qua tiếp từ 2 ngày sau mà chưa sử dụng phần hàu đó thì bạn nên cho hàu vào tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ khoảng 6 độ C.Hàu là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Với bất kỳ loại thực phẩm nào, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm mất đi độ tươi ngon, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe người ăn. 

Vì lẽ đó, dưới đây là 5 cách bảo quản hàu sống tươi, không bị chết sẽ bật mí cho Khách yêu ngay bây giờ.

Hàu sống mua về để được bao lâu không chết?

Hàu là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người ăn. Không ít Khách biết được cách bảo quản được hàu lâu mà vẫn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng của nó. Bởi dù là bất kỳ thực phẩm nào, nếu để một thời gian quá lâu không chế biến thì những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó sẽ bị mất đi đáng kể.

Đối với hàu biển, nếu không thể giữ hàu trong bể sục thì Khách nên sử dụng ngay trong vòng 1 ngày sau khi mua. Hoặc nếu không thể sử dụng ngay, Khách hãy bảo quản ngay hàu sống vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Khi đó hàu sẽ giữ được độ tươi từ 4 đến 5 ngày. Lưu ý: nếu hàu còn sống thì không được cho chúng vào nước ngọt, sẽ làm chết ngay.

Đối với hàu nguyên con, Khách nên bảo quản trong hộp nhựa và giữ ở ngăn mát của tủ lạnh, sau đó trong vòng 1 đến 2 ngày cần sử dụng ngay. Ngoài ra, Khách cũng có thể rửa sạch hàu rồi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, qua cách này có thể giữ được độ tươi của hàu lên đến vài tuần.

5 cách bảo quản hàu sống tươi lâu

Bảo quản hàu sống trong bể nước/ bể sục

Nếu Quý Khách mua hàu trong bể sục nhưng chưa sử dụng hết mà còn thừa, hãy tách bỏ vỏ và lấy phần thịt cho vào hộp kín hoặc túi zip chân không. Tiếp theo, cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá để bảo quản. 

Hàu cho dù được bảo quản trong bể sục cũng nên dược dùng ngay trong ngày là tốt nhất. Nếu không dùng hết, Khách có thể cho hàu vào ngay mát tủ lạnh, như vậy sẽ giúp hàu để được từ 1 đến 2 ngày.

Bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ

Nếu Khách ăn ngay thì dùng bàn chải đánh sạch từng con, rửa sạch, tách vỏ hàu và sau đó chế biến. Lưu ý rằng, khi đánh rửa cần cẩn thận vì vỏ hàu có thể gây đứt tay.

Hàu nguyên con nên để ở nơi khô mát và thoáng khí. Nên dùng hàu ngay trong ngày để đảm bảo được độ tươi ngon. Nếu như số lượng hàu quá nhiều khiến việc sử dụng còn dư ra, Khách cần lưu trữ vào tủ lạnh với nhiệt độ dưới 6 độ C.

Tuyệt đối không được rửa hàu trước khi cho vào tủ lạnh. Đây là một lỗi mà phần lớn người ăn mắc phải. Việc rửa hàu sẽ khiến hàu dễ bị thối và gây hại cho sức khỏe. Để hàu thối trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác để cùng. 

Bảo quản hàu đúng theo hướng dẫn sẽ giúp Khách hàng giữ được chất lượng hàu từ 4 đến 5 ngày.

Bảo quản hàu sống khi vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, sẽ khó tránh khỏi hàu bị giảm độ tươi ngon. Do đó, cần chọn những con hàu còn sống và tươi ngon nhất, đảm bảo việc vận chuyển không bị hỏng. Ưu tiên chọn những con hàu có mùi biển tự nhiên, vỏ kín. 

Hàu sống thường chết nhanh sau 1 khoảng thời gian ra khỏi nước. Khách hàng nên mua thùng xốp và đựng hàu vào, kèm một ít đá lạnh để bảo quản. Khách rải một lớp đá lạnh ở dưới đáy thùng, bỏ hàu vào, sau đó tiếp tục rải một lớp đá lạnh lên trên cùng. Xếp xen kẽ 1 lớp đá, 1 lớp hàu lên trên, rồi đến một lớp đá, cứ như vậy sẽ giữ cho hàu được tươi ngon nhất có thể.

Lưu ý: không được để hàu trong nước lọc vì hàu sẽ bị thối ngay lập tức và không ăn được.

Bảo quản hàu sống khi đã tách vỏ tươi lâu

Trong trường hợp này Quý Khách hãy sử dụng hết trong ngày, tránh để hàu qua đêm. Nếu như còn dư, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 đến 2 ngày. Hàu nếu để lâu sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm cho các chất dinh dưỡng có trong hàu bị ảnh hưởng, hàu nhanh hỏng. Ăn phải hàu hỏng có thể dẫn đến ngộ độc.

Bảo quản hàu tách sẵn vỏ (ruột hàu)

Nếu Khách ăn ngay hãy rửa sạch ruột hàu sữa Pháp qua nước, sau đó đem chế biến món ăn tùy sở thích nhé.

Nếu chưa dùng ngay, Khách để thịt hàu vào hộp nhựa sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng ngay từ 1 đến 2 ngày. Hoặc rửa sạch và bảo quản ở ngăn đá, cách này có thể duy trì độ tươi ngon của hàu trong vài tuần, khi ăn, Khách bỏ ra ngoài cho tan đá rồi chế biến nhé.

Hàu khi đã tách vỏ sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nên Khách chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng. Việc cố bảo quản hàu tách vỏ lâu sẽ dễ gây ngộ độc hoặc đau bụng.

Lưu ý khi chọn mua hàu để bảo quản được lâu

Khi chọn mua hàu, Khách cần nắm vài đặc điểm dưới đây để chọn được hàu tươi ngon và bổ dưỡng:

Vỏ hàu: nếu vỏ hàu tươi thì 2 phần vỏ sẽ khép chặt lại, bên cạnh đó vỏ hàu còn có phần chóp nhọn nhô lên.

Thịt hàu: nếu mua hàu đã sơ chế thì việc phân biệt sẽ dễ dàng, hơn nhờ vào tình trạng thịt. Hàu tươi, thịt sẽ bám vào rất chặt vào vỏ, hàu càng to thì thịt càng đầy.

Nếu cảm thấy hàu tách thịt quá dễ thì Khách không nên mua vì hàu này không phải là hàu mới.

Còn cách khác để kiểm tra chất lượng hàu, đó chính là gõ lên vỏ hàu. Xem thử khi gõ lên vỏ hàu có phát ra tiếng động hay không. Nếu có tiếng động thì chứng tỏ hàu đã chết, ngược lại không có tiếng động thì hàu vẫn còn sống.

Hàu nếu có mùi thối thì không nên chọn mua.

Chú ý chọn mua hàu không có trứng để thịt không bị đắng khi ăn.

Không chọn mua hàu có đường vân trên thịt vì điều đó chứng tỏ hàu đã bị ngâm nước lâu.

Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi.

Hạn chế mua hàu vào buổi chiều vì dễ nhầm lẫn mua hàu đã để lâu.

Không mua hàu có thịt khô vì có thể do hàu đã chết.Mới hơn Cũ hơn