Header Ads

Từ lâu, hải sản được biết đến là một loại thực phẩm thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong hải sản có nhiều chất đạm tăng cường thể chất và có nguồn DHA dồi dào, rất có lợi cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, hải sản còn chứa nhiều caxi cho xương chắc khỏe và các loại vitamin A, D giúp đẹp da và sáng mắt. Tuy nhiên, các loại hải sản ươn, bị nhiễm hóa chất thì sẽ không còn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy, có cách nào để lựa chọn mua được hải sản tươi ngon không? Hãy cũng Điện Lạnh Biển Bạc tìm hiểu nhé! 

1. Cách chọn cá biển ngon

Hãy lựa chọn những con cá biển còn sống hoặc còn quẫy, nếu không có thì mua cá phải lựa chọn kỹ theo như các yếu tối dưới đây:

 • Mắt cá: Đây là điều đầu tiên cần phải chú ý khi chọn cá biển. Hãy lựa chọn những con cá mắt còn tinh, có hồn, mắt trong và sáng. Không mua những con cá có đôi mắt màu trắng đục, xỉn màu, thậm chí lồi ra bên ngoài. Những con cá như vậy thì chắc chắn đã bị ươn, không nên mua.
 • Mang cá: Yếu tố quan trọng thứ hai cần phải chú ý đó là mang cá. Mang cá phải có màu đỏ hoặc hồng hào tự nhiên, nắp mang khép lại, không lộ ra bên ngoài. Hãy bỏ qua ngay những con cá có mang màu đỏ thẫm vì là cá không ngon hoặc đỏ tươi vì chúng đã được ướp chất bảo quản.
 • Miệng cá: Nên chọn con cá có miệng ngậm kín, không nên lựa chọn những con cá mở miệng vì chúng đã bị ươn
 • Bụng cá: Cá biển tươi có phần bụng rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Còn bụng của cá ươn sẽ bị nhũn nhẽo, bục hoặc rách.
 • Thịt cá: Khi ấn vào phần thịt cá phải có độ đàn hồi, cầm phải chắc tay, thịt bám vào săn chắc, không có cảm giác bị bở.
 • Vảy và da cá: Cá tươi thường có vảy chặt, sáng bóng và óng ánh. Cá ươn phần vảy sẽ mờ đục, mất đi độ óng hoặc bị bong tróc lấm tấm bên ngoài dù chưa cạo vảy. Với những con cá có vảy ít ở phần đuôi bên dưới hoặc không có vảy thì nên quan sát phần da cá ở đó, nếu có độ óng, mượt thì cá vẫn còn tươi ngon.
 • Mùi hương: Cá có mùi tanh tự nhiên của cá, có mùi của biển, nếu thấy cá có mùi khai hoặc có mùi lạ thì đó có thể là cá đã bị ươn, hư hỏng, tốt nhất không nên mua.

2. Cách chọn tôm biển tươi ngon

Nên mua tôm còn sống và còn bơi được, nếu không vẫn có thể mua tôm đã chết nhưng vẫn còn rất tươi:

 • Các bộ phận của tôm: Đầu, râu, đuôi còn đầy đủ, không bị sứt mẻ bộ phận nào và toàn thân có màu trắng xanh trong đặc trưng chứ không bị trắng đục, không có mùi hôi lạ.
 • Thân tôm: Cần vào chắc tay nhưng vẫn mềm dẻo tự nhiên, lớp vỏ bên ngoài óng ánh. Không mua những con tôm mềm oặt, lớp vỏ đục không còn bóng thì là tôm đã ươn nhiều. Không nên tin vào những con tôm quá căng cứng, đẹp mắt quá vì có thể bị bơm thạch làm tăng trọng lượng.

3. Cách chọn mực và bạch tuộc tươi 

Bạch tuộc và mực có rất nhiều họ và loại, tuy nhiên muốn chọn được con tươi thì đặc điểm chung cần phân biệt là:

 • Đầu: còn dính nguyên vào phần thân, râu không bị đứt ra.
 • Da: có lớp da hơi lấm tấm nâu bao quanh, nếu có dấu hiệu tróc ra hoặc đã được bóc phần da ra lộ phần thịt trắng nõn thì tức là con đó đã ươn và được người bán làm để trông đẹp mắt hơn.
 • Thân: dày, thịt có độ cứng cáp, có màu sắc đặc trưng, không có mùi hôi lạ. Nếu thấy thân mỏng hoặc thịt nhão, mềm oặt thì tốt nhất là không nên mua.

4. Cách chọn cua, ghẹ tươi ngon

 • Các bộ phận: Bạn nên chọn con tốt nhất là còn sống, chân và càng còn ngọ ngậy mạnh, mắt đảo tinh anh, các bộ phận còn đầy đủ, không sứt mẻ.
 • Phần yếm và mai: Yếm cua/ghẹ cứng cáp, bám chắc vào thân mình và phần mai chắc chắn sẽ là những con cua/ghẹ có nhiều thịt đầy đặn.
 • Kích thước: Khi mua, bạn nên chọn con to, cầm lên thấy chắc tay và không có mùi hôi bất thường.
 • Thời điểm mua: Khi mua nên hỏi người bán để tránh ăn cua ghẹ trúng những ngày lột vỏ, ăn sẽ không ngon, ít thịt hơn bình thường.

5. Cách chọn hàu, sò ngon

Nên chọn các con sò ốc còn sống, không có mùi lạ, còn một khi đã chết sẽ có mùi hôi khó chịu.

 • Ốc: nên chọn những con nhỏ đến vừa, to quá sẽ không ngon, rất dai và phải cắt nhỏ ra mới ăn được. Phần vỏ ốc phải còn nguyên, không bị vỡ vì thường những con như vậy là đã chết, có mùi hôi.
 • : Ngược lại với ốc, nên chọn những con vừa đến to bởi khi chế biến sẽ teo bớt lại. Những con sò đóng nắp là còn sống, những con sò thè lưỡi ra bên ngoài, chạm vào không rụt lại thường đã chết, bạn không nên mua.

Trên đây là những kinh nghiệm mua hải sản tươi ngon mà không phải ai cũng biết. Sau khi lựa chọn mua được hải sản ngon, bạn có thể tham khảo các cách xử lý và bảo quản hải sản của Điện Lạnh Biển Bạc. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho quá trình nấu ăn và sức khỏe của gia đình bạn.Mới hơn Cũ hơn