Header Ads

  Hàu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn. Vậy cách bảo quản hàu sống tươi lâu như thế nào? Cần lưu ý những gì khi bảo quản hàu sống? Các bạn hãy cùng Điện Lạnh Biển Bạc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hàu mua về có thể sống được bao lâu?

Hàu là một loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nên được đông đảo mọi người yêu thích. Tuy nhiên, nếu để hàu quá lâu mà không được chế biến cũng như bảo quản đúng cách thì các dinh dưỡng trong hàu sẽ biến chất, trở nên độc hại cho sức khỏe.

Khi mua hàu biển sống nguyên con mà không thể giữ được bể sục thì người tiêu dùng nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ sau khi mua. Đây là khoảng thời gian khuyến nghị mà hàu vẫn giữ được độ tươi sống cũng như hương vị thơm ngon nhất. 

Các cách bảo quản hàu sống qua đêm

1. Hướng dẫn bảo quản hàu sống trong bể sục

Cho dù hàu được bảo quản trong bể sục thì bạn cũng không nên cất giữ chúng quá lâu. Tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi mua về. Nếu bạn mua hàu trong bể sục mà không thể sử dụng hết, hãy tách vỏ chúng để lấy phần thịt. 

Bảo quản phần thịt hàu đã tách vỏ bằng hộp nhựa đựng thực phẩm hoặc túi zip hút chân không và cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. 

2. Khi vận chuyển bảo quản hàu sống như thế nào?

Sẽ rất khó để tránh khỏi việc hàu bị mất đi độ tươi ngon trong quá trình vận chuyển. Vì vậy mà việc quan trọng là phải chọn được những con hàu tươi ngon nhất và còn sống, đảm bảo khi vận chuyển hàu sẽ không bị hỏng. Nên lựa chọn những con hàu có vỏ còn đóng kín, có mùi biển tự nhiên. 

Hàu thường sẽ chết san khi ra khỏi nước một khoảng thời gian. Nên thêm một ít đá vào thùng xộp để bảo quản hàu. Rải một ít đá lạnh lót đáy thùng rồi đến một lớp hàu, rồi lại một lớp đá lạnh lên trên. Xếp xen kẽ đá vào hàu như vậy sẽ giữ cho chúng được tươi lâu hơn. 

3. Bảo quan hàu sống nguyên vỏ ra sao?

Bảo quản hàu sống chưa tách vỏ ở nơi thông thoáng, khô ráo. Hàu nên được sử dụng ngay trong ngày để giữ được độ tươi ngon nhất. Trước khi ăn bạn nên dùng bàn chải đánh sạch vỏ từng con cho hết các chất bẩn bám trên đó. 

Nếu lỡ mua quá nhiều và không thể sử dụng hết, bạn có thể lưu trữ thịt hàu trong tủ lạnh ở ngăn mát để giữ độ tươi ngon. 

Một lỗi sai cơ bản mà hầu hết mọi người mắc phải là rửa hàu với nước lọc trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Điều này làm cho hàu nhanh bị thối hỏng hơn rất nhiều. 

Để hàu thối hỏng cùng các thực phẩm khác cũng gây nguy hại đến sức khỏe người dùng thực phẩm. Do đó không được rửa vỏ hàu trước khi đem chúng đi bảo quản. 

4. Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ

Hàu sống đã tách vỏ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Nếu không sử dụng hết hàu đã tách vỏ, bạn hãy cho chúng vào trong hộp bảo quản thực phẩm hoặc cho vào túi hút chân không và để trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-6 độ. 

Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản hàu đã tách vỏ quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ khiến giảm chất dinh dưỡng cũng được hương vị của món ăn. 

>>>Xem Thêm: Tôm có lợi ích gì đối với sức khỏe con người?

Cần lưu ý những gì khi bảo quản hàu sống?

Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng giúp cho bạn bảo quản hàu sống được tươi lâu:
  • Không rửa hàu bằng nước lọc trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh..
  • Đối với hàu đã tách vỏ bạn nên cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, túi hút chân không rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Hàu bảo quản ở nhiệt độ mát nên được dùng trong vòng 24 giờ. Hàu bảo quản tủ đá có thể để thời gian lên đến vài tuần nhưng cũng không nên để quá lâu. 
Một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo quản hàu sống chính là độ tươi ngon khi chọn mua hàu. Dưới đây là một số những đặc điểm mà các bạn có thể chú ý đến khi chọn mua hàu tươi ngon nhất. 
  • Vỏ hàu tươi sẽ có phần chóp nhọn nhô lên, hai tấm vỏ khép chặt lại với nhau.
  • Hàu tươi phần thịt sẽ căng mọng, bám rất chặt vào vỏ.
  • Hàu mua về quá dễ tách thịt thì bạn nên chú ý vì có thể đó không phải là hàu tươi nữa.
  • Khi hàu khép miệng, bạn kiểm tra chất lượng bằng cách gõ lên vỏ. Nếu phát ra tiếng động thì đồng nghĩa với việc đó là hàu chết. Ngược lại, nếu gõ vào mà không có âm thanh gì phát ra thì còn hàu đó còn sống.
  • Không mua hàu có mùi, không mua hàu có thịt màu trắng và khô. 

Trên đây là những cách bảo quản hàu sống tươi lâu, giữ được hương vị tươi ngon mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những mẹo hay cho việc nội trợ của mình nhé!
Mới hơn Cũ hơn